Non_Profit Organization EIN 01-0658702

ศูนย์ข่าวประชาสัมพันธ์ และให้คำปรึกษาสมาคมไทยบอสตัน Hotline 617.314.0987

 

ปฏทินประจำปี

Cash Flows Statement
Thai Association of Boston
Boston Attraction
ประวัติสมาคมไทย ณ อเมริกา
More
Events & Activities
สมาคมองค์กรต่างๆ
รายนามต่างๆ
 
ฟอร์ม และหนังสือสัญญา
 

ตามรอยพระยุคลบาทในสหรัฐฯ ไทยรัฐนิวส์โชว์ 

"เรื่องเล่า จาก แมสสาชูเซทส์"
จาก VOA ภาคภาษาไทย
นครแห่งพระราชสมภพ เพิ่มเติม..
 
Thai Sport Day 2010
 
Thai Sport Day 2011
สนับสนุนโดย
"เรื่องเล่า จาก แมสสาชูเซทส์" จาก VOA ภาคภาษาไทยเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ตอนที่ 1-4
โดย พินิจการณ์ ตุลาชม | Washington, DC วันจันทร์, 11 ตุลาคม 2010
ตอนที่ 1  เปิดเส้นทางตามรอยเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในนครเคมบริดจ์

ความสำคัญของนครเคมบริดจ์ นอกจากจะเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชสมภพ เมื่อกว่า 80 ปีก่อนแล้ว ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่มีความเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระบรมราช­ชนก หรือ "เจ้าฟ้ามหิดล" ที่เสด็จไปศึกษาที่นครแห่งนี้เมื่อเกือบศตวรรษที่ผ่านมา กลุ่มชาวไทยในรัฐแมสสาชูเซทส์จึงได้ค้นหาและรวบรวมสถานที่ที่เก­ี่ยวข้องกับ พระองค์เพื่อเปิดเป็นเส้นทางเดินเท้าตามรอยเบื้องพร­ะยุคลบาทเพื่อเทิดพระ เกียรติและรักษาความทรงจำให้ยืนนาน
 
 
ตอนที่ 2  ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท “เจ้าฟ้ามหิดล” ที่ Martha’s Vineyard

กลุ่มนักประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนเกาะMartha’s Vineyard แหล่งพักตากอากาศชื่อดังของสหรัฐฯ ในรัฐแมสสาชูเซทส์ เตรียมค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการเสด็จของ “สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล” พระบรมราชชนกของสองพระมหากษัตริย์แห่งกรุงสยามให้มากขึ้นเพื่อเตรียมจัดเป็น นิทรรศการเพื่อเฉลิมพระเกียรติ  หลังพบข้อมูลและเอกสารเก่าแก่จากการร่วมค้นคว้ากับกลุ่มชาวไทยในรัฐแมสสาชู เซทส์ ที่ศึกษาเส้นทางตามรอยเบื้องพระยุคลบาท จนค้นพบสถานที่ที่พระองค์ทรงพาครอบครัวมาประทับเมื่อกว่าศตวรรษก่อน
 
 
ตอนที่3 สืบสานมรดกไทยที่นครเคมบริดจ์

ความเป็นนครแห่งพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่นครเคมบริดจ์ สะท้อนความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่นระหว่างไทย กับสหรัฐฯมีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกันระหว่างสองประเทศที่น่าสนใจหลายด้านจนกลายเป็นที่มาของการร่วมจัดนิทรรศการ มรดกไทย : พระมหากษัตริย์และเมืองเคมบริดจ์ ที่องค์กรภาครัฐของสหรัฐฯจัดร่วมกับชุมชนชาวไทยในรัฐแมทซาชูเซสท์ เพื่อเปิดเวทีเชื่อมโยงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ให้มากขึ้น
 
 

ตอนที่ 4 แรงบันดาลใจจากเพลงพระราชนิพนธ์

นักดนตรีชาวอเมริกันในเขตนิวอิงแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ที่ประทับใจในเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีโอกาสได้แสดงคอนเสริ์ทเป็นครั้งแรก เพื่อร่วมสานสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ระหว่างไทยและนครเคมบริดจ์ ที่มีความแนบแน่นมายาวนาน โดยเฉพาะการได้ชื่อว่าเป็นนครแห่งพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งที่สมเด็จพระบรมราชชนก หรือ เจ้าฟ้ามหิดล ทรงพาครอบครัวมาประทับที่นี่เมื่อกว่า 1 ศตวรรษที่ผ่านมา

 
__________________________________________________________________________________________

Thai Association of Boston
Thai Community in Boston and New England Area


www.thaiboston.org
Tel: 617-314-0987
E-mail: info@thaiboston.org
Copyright © 2010 thaiboston.org All right reserved